Vũ khí nào sẽ được sử dụng nếu nổ ra chiến sự ở Syria?

Các lực lượng Mỹ

Tên lửa hành trình Tomahawk

Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria
 
Tên lửa này có thể được phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm. Nó có tiết diện nhỏ, bay thấp và rất khó bị phát hiện. Tên lửa Tomahawk có tầm xa khoảng 1.600km và bay với vận tốc 880 km/h. Nó có thể mang đầu đạn nặng 450-1.360 kg.
 
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

Mỹ hiện có 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke ở phía đông Địa Trung Hải. Tàu khu trục lớp Arleigh Burke dài 154m và có thể chở các tên lửa hành trình. Đây là một trong tàu khu trục lớn nhất và được trang bị nhiều vũ khí nhất của Mỹ.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng là tàu chiến đầu tiên của Mỹ được trang bị hệ thống lọc khí để chống lại chiến tranh hóa học, sinh học và hạt nhân.

Các tàu sân bay
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

Mỹ hiện có 2 tàu sân bay trong khu vực, USS Harry S Truman và USS Nimitz. Hai tàu chiến khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân này đều có khả năng tiến hành các vụ không kích, nhưng nếu Mỹ lựa chọn một hành động quân sự giới hạn thì các tàu này có thể không được sử dụng.

USS Harry S Truman và USS Nimitz nằm trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới, dài 330m và có thể chở tối đa 85 máy bay chiến đấu.

Máy bay chiến đấu/ném bom F-16

F-16 nổi tiếng là một trong những máy bay quân sự hiệu quả, đáng tin cậy và cơ động nhất trên thế giới. Đây là một máy bay chiến đấu đa năng, có khả năng tấn công các máy bay khác trên không, đồng thời tìm kiếm và phá hủy các mục tiêu trên mặt đất.

Chiếc đấu cơ F-16 là "xương sống" của không quân Mỹ. F-16 có tầm bay khoảng 3.220km, cho phép nó có thể ở lại trong các vùng chiến sự lâu hơn các máy bay khác.

Các máy bay F-16 của Mỹ hiện đang trú tại các căn cứ Incirlik hoặc Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc cất cánh từ Jordan, có thể được sử dụng trong bất kỳ khả năng tấn công nào tại Syria.

F-15 Strike Eagle
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

F-15, một máy bay chiến đấu đa năng khác của Mỹ, cũng được thiết kế cho các cuộc tấn công mặt đất tầm xa và tốc độ cao. Lực đẩy kết hợp từ 2 động cơ khiến máy bay có thể tăng tốc dù đang bay lên theo chiều thẳng đứng.

F-15 được trang bị hệ thống dẫn đường Lantirn và hệ thống nhắm mục tiêu, vốn để cải thiện độ chính xác của các cuộc tấn công bằng cách sử dụng bom dẫn đường bằng laser hoặc hồng ngoại.

Đạn dược chống vũ khí hóa học
 
Lầu Năm Góc đang phát triển các loại đạn dược chính xác để tấn công các kho vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất. Ví dụ, một quả bom có thể được thiết kế để thiêu rụi mục tiêu nhằm phá hủy tất cả các vũ khí hóa học có liên quan. Nhưng do quy mô của cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria và việc nằm gần các khu dân cư đông đúc, chưa rõ là những loại đạn dược như vậy có thể được sử dụng trong bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ tại Syria hay không.
 
Các lực lượng Pháp
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

Nếu Pháp tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào tại Syria, nước này có tên lửa hành trình Scalp với tầm bắn khoảng 500km, có thể được bắn từ các máy bay chiến đấu Mirage 2000 và Rafale.

Pháp cũng có một tàu sân bay ở Địa Trung Hải và các căn cứ không quân tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Tàu sân bay Charles de Gaulle, hiện đang có mặt tại Toulon, là một tàu sân bay hạt nhân có khả năng chở 40 máy bay chiến đấu. Mặc dù nhỏ hơn các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ nhưng nó vẫn là một tàu chiến ấn tượng với chiều dài 262m.

Các lực lượng Nga

Nga cho biết đang điều 2 tàu chiến tới Địa Trung Hải, một tàu tên lửa và một tàu chống ngầm. Nga là một đồng minh của Syria và phản đối can thiệp quân sự.

Chưa rõ chính xác khi nào 2 tàu chiến trên tới khu vực, nhưng Nga miêu tả việc triển khai 2 tàu này là nằm trong việc triển khai luân phiên các tàu đã được lên kế hoạch tại Địa Trung Hải.

Các vũ khí chủ chốt của Syria

Tên lửa phòng không S-200 Angara
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

S-200, còn được NATO gọi là SA-5 “Gammon”, là một tên lửa phòng không do Nga thiết kế vào những năm 1960. Syria được cho có thể triển khai 8 khẩu đội S-200 giữa hai trung đoàn phòng không.

S-200 là một tên lửa dùng nhiên liệu lỏng và có thể di chuyển với vận tốc Mach 8 (tương đương 10.000km/h). Nó được dẫn đường tới mục tiêu bằng ra-đa, trước khi kích nổ một đầu đạn mang 217kg chất nổ.

Nga đã bắt đầu ngừng sử dụng S-200 hơn 20 năm trước và hệ thống này bị các chuyên gia quân sự đánh giá là lỗi lời. Cũng có những nghi ngờ việc về tính nguyên vẹn của hệ thống do chính quyền Syria mất quyền kiểm soát một số căn cứ không quân và các địa điểm ra-đa về tay các nhóm nổi dậy.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 (Chưa xác định)
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

Hệ thống tên lửa S-300 hiện đại hơn và có khả năng hơn hẳn so với S-200. Syria đã đặt mua hệ thống này từ Nga nhưng chưa rõ hệ thống này đã được chuyển giao hay chưa, hoặc nếu đã được chuyển giao thì đã đi vào hoạt động chưa.

S-300 là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa được thiết kế để bảo vệ các cơ sở công nghiệp và quân sự khỏi các máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.

Với một hệ thống ra-đa tích hợp có thể theo dõi 100 mục tiêu cùng lúc, S-300 được xem là một trong những vũ khí phòng không hiệu quả nhất thế giới.

Tên lửa chống hạm P-800 Yakhont
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

P-800 Yakhont là một tên lửa chống hạm tinh vi có nguồn gốc từ Nga. Tên lửa siêu thanh này có tầm bắn 300km, mang đầu đạn nặng 220kg và có thể bay ở độ cao chỉ 5-15m, khiến nó rất khó bị phát hiện và đánh chặn.

Máy bay chiến đấu
 
Vũ khí nào có thể được sử dụng trong chiến sự ở Syria

Không quân Syria có nhiều loại máy bay chiến đấu, chủ yếu được mua của Nga, nhưng nhiều chiếc đã cũ và lạc hậu.

Một cáo báo từ Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) hồi tháng 5/2013 cho biết “các máy bay MiG và SU hiệu quả nhất của Syria cần được cung cấp các thiết bị quan trọng, cần được bảo dưỡng và huấn luyện để có thể cất cánh”.

Do những khó khăn về hoạt động đó, ISW nhận thấy rằng kể từ khi xảy ra xung đột, không quân Syria chủ yếu sử dụng loại máy bay huấn luyện L-39 khỏe hơn nhưng kém hiệu quả hơn trong các sứ mệnh tấn công mặt đất chống lại lực lượng nổi dậy.
 
An Bình
Theo BBC
Viết nhận xét

Tên gọi

Địa chỉ web

Email

Mở HTML Mở UBB Mở hình vui Ẩn giấu Hãy nhớ [Đăng nhập] [Đăng ký]

 

© 2013 Powered By bo-blog,Develop By vietboblog.net. Author :

Process time
Scroll to top